Phòng Khám - Bs. CKII Nguyễn Quang Khiên

Phòng Khám - Bs. CKII Nguyễn Quang Khiên

TS.BS Hoàng Đình Chân - Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - cho biết một trong những dấu hiệu có thể nhận biết của căn bệnh này là ho. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho khan, ho kéo dài, khó lý giải nguyên nhân hoặc ho có đờm trắng/nhiều đờm, có khi có bội nhiễm.

Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, Phó giám đốc Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia, cũng cho biết khi bệnh nhân có các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, ho đờm,… thường không còn ở giai đoạn sớm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khó thở khi gắng sức hoặc vận động liên tục. Ngoài ra, 40-60% người bệnh bị đau ngực.

Dau hieu canh bao ung thu phoi hinh anh 1
Ho liên tục, dai dẳng là dấu hiệu đặc trưng của ung thư phổi. 

Đau lưng, giảm cân

Đặc biệt, TS Chân lưu ý đau lưng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Bệnh nhân bị đau lưng là do khối u chèn ép trực tiếp lên các cấu trúc vùng thắt lưng gây kích thích dây thần kinh đi qua ngực hoặc niêm mạc của phổi.

Đau lưng cũng có thể gây ra bởi sự di căn của bệnh tới xương sống, tuyến thượng thận. Khoảng 35% bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có triệu chứng đau lưng.

Đau lưng do ung thư phổi có nhiều điểm giống với đau lưng xuất phát từ nguyên nhân khác, đặc biệt là bệnh xương khớp. Vì vậy, người dân thường bỏ qua dấu hiệu này dẫn tới phát hiện bệnh khi đã muộn. Đau lưng liên quan đến ung thư phổi thường được ghi nhận là các cơn đau từ phần giữa lưng trở lên.

Ngoài các dấu hiệu trên, ung thư phổi cũng có các triệu chứng chung như mệt mỏi hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

TS Chân lo ngại các dấu hiệu lâm sàng của ung thư phổi thường nghèo nàn và không đặc trưng, nên đa số bệnh nhân được phát hiện tình cờ. Vì vậy, điều cần thiết là phải phát hiện lâm sàng sớm khi chưa có triệu chứng. Theo TS Lượng, người dân nên làm các biện pháp khám sàng lọc ung thư, đặc biệt nên chụp phổi định kỳ một năm hoặc 6 tháng/lần. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân cần tới chuyên ngành hô hấp khám kỹ và đưa ra biện pháp điều trị.

“Ung thư phổi khi được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hẳn lên tới 70-90%”, TS Lượng cho hay.