KHÁM HÔ HẤP

KHI NÀO CẦN KHÁM HÔ HẤP

Bệnh Hen Suyễn

Hen suyễn (hen phế quản) là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính thường do di ứng hoặc di truyền gây khó thở, thở gấp. Cơn hen thường xảy ra vào sáng sớm hoặc ban đêm hoặc tiếp xúc với dị nguy...

Chi tiết

COPD - Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) là 1 bệnh đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bởi khó thở, ho kéo dài, tăng tiết đàm và gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, sinh hoạt hằng ngày....

Chi tiết

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay siêu vi gây ra mà là phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng như khói thuốc, lông chó mèo, bụi. Bệnh thường gây nhiều phiền hà cho người mắc phả...

Chi tiết

Viêm đường hô hấp trên - dưới

Viêm đường hô hấp trên bao gồm cảm lạnh, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản.

Viêm đường hô hấp dưới bao gồm: viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi

Chi tiết

Hô hấp là bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày chúng ta, mức độ nguy hiểm trong diễn tiến cấp từ nhẹ tới nặng như Hen , Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Viêm phổi, viêm mũi dị ứng, cúm… hay có thể để lại các di chứng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống như Lao Phổi, Hen Phế Quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Giãn phế quản, Ung thư phổi…

Việc khám, phát hiện sớm, điều trị đúng giúp bệnh nhân phục hồi, tránh được những nguy hiểm cũng như những di chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Với đội ngũ là các chuyên gia đầu ngành, Phòng xét nghiệm và Siêu âm hiện đại, tiện ích, Phòng khám Bác sĩ Khiên là nơi các bạn đặt niềm tin khi khám hô hấp tại khu vực quận 8 nói riêng và Tp.HCM nói chung

      1. Khám lâm sàng

Khám lâm sàng hô hấp là phương pháp đơn giản nhất để đánh giá sự hoạt động của hô hấp.

Qua lâm sàng, ta có thể phát hiện được nhiều trường hợp bệnh lý, có hướng tiến hành các thăm dò cận lâm sàng để có chẩn đoán và tiên lượng được chính xác. Trên thực tế, không thể bỏ qua được cách khám lâm sàng trong điều trị.

        2. Nhìn

Nhìn hình thái toàn bộ lồng ngực, quan sát nhịp thở nếu cần, đo vòng lồng ngực, chú ý kết hợp với quan sát toàn thân (xem phần thăm  khám hô hấp trên lâm sàng).

Quan sát phần mềm: Những người bị khó thở thường có các dấu hiệu như: Phập phồng cánh mũi, thở dốc, lõm hõm ức, thở rên, lồng ngực hình thùng, dáng cúi lom khom, tím tái đầu chi.

Quan sát khung xương: Chú ý hình thái chung và sự cân xứng của lồng ngực.

Lồng ngực còi xương có chuỗi hạt sườn, là nốt to ở chỗ tiếp xúc giữa xương sườn và sụn sườn, xương ức nhô ra phía trước, tạo nên hình mũi thuyền, hoặc ngược lại lõm vào trong như hình phễu.

Quan sát nhịp thở: Bình thường người lớn thở 16-20 lần trong một phút, nhịp đều, biên độ trung bình. Khi hít vào, cường độ hô hấp mạnh hơn nhưng thời gian ngắn hơn khi thở ra.

Những thay đổi bất thường về nhịp thở:  tần số, biên độ, nhịp, trên lâm sàng gọi là khó thở.

Cần thiết khám toàn bộ: Mũi họng, thanh quản, khí phế quản, phổi, lồng ngực, các cơ hô hấp.

       3. Nghe

Nghe là phương pháp cho ta nhiều tài liệu nhất  trong khi khám thực thể ở phổi, có nhiều tổn thương mà chỉ có  nghe phát hiện được: tiếng cọ màng phổi trong viêm phổi khô, tiếng rên phế quản trong viêm phế quản, mà không một phương pháp lâm sàng nào khác và cả x quang nữa, có thể thấy được.

        4. Khi nào nên đi khám hô hấp

Hầu hết các cơn ho thường là do cảm lạnh hoặc cảm cúm và chúng sẽ nhanh chóng tự khỏi. Tuy nhiên, bạn nên khám bác sĩ của bạn nếu bạn nằm trong những trường hợp sau đây:

 •    Cảm thấy chóng mặt sau khi ho
 •    Ho ra máu
 •    Tức ngực
 •    Ho liên tục vào ban đêm
 •    Sốt
 •    Ho không giảm sau 7 ngày
 •    Ho có đờm xanh, đờm vàng
 •   Thở gấp hoặc khó thở

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

       5. Chuẩn bị gì trước khi  khám hô hấp ?

 •     Mặc quần áo rộng rãi
 •     Không hút thuốc 1 giờ trước khi đo
 •     Không uống rượu 4 giờ trước khi đo
 •     Không vận động nặng 30 phút trước khi đo
 •     Không ăn no trong vòng 2 giờ trước khi đo  
 •     Đối với trường hợp đo hô hấp ký để chẩn đoán bệnh lần đầu tiên: không sử dụng thuốc giãn phế quản trước khi đo: 6 giờ  nếu là loại tác dụng ngắn; 12 giờ nếu là loại tác dụng kéo dài, 24 giờ nếu là loại uống như theophyllin.

      6.  Phòng khám hô hấp uy tín quận 8 và Tp.hcm

Phòng khám Bác sĩ Khiên với đội ngũ y Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp đến từ Bệnh viện  nhân dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy. Phòng khám được trang bị đầy đủ thiết bị y học hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp với chi phí điều trị thấp nhất, hiệu quả cao nhất trên địa bàn quận 8 và TP.HCM

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về Hô hấp hãy liên hệ với Phòng khám Bác sĩ Khiên để được tư vấn từ Bác sĩ và có hướng điều trị kịp thời.